MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC NGHĨA NINH HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 7 “GIÃN CÁCH XÃ HỘI, KHÔNG GIÃN CÁCH TÌNH YÊU VỚI SÁCH”

Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn.

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới. Đọc sách để khám phá thế giới, khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình và đặc biệt đọc sách trong các giờ ra chơi sẽ giúp các em vừa giải tỏa được những căng thẳng sau những giờ học trên lớp vừa giúp các em học sinh tránh xa được những trò chơi nguy hiểm. Có thể nói rằng việc đọc sách cũng góp phần tạo ra một môi trường học tập tích cực cho học sinh. Tại đây học sinh có cơ hội tham gia tìm kiếm, khám phá thông tin, hình thành kiến thức mới mẻ để phục vụ bài học và làm giàu kiến thức cho bản thân.

Năm học 2019 – 2020, nhằm phát huy tốt vai trò của thư viện, góp phần đáp ứng nhu cầu đọc sách ngày càng nhiều của thầy cô giáo và các em học sinh, nhà trường tiếp tục xây dựng, trang trí cho thư viện ngày một hoàn thiện. Bên cạnh công tác tuyên truyền sách hàng tuần theo lịch, thư viện của Trường Tiểu học Nghĩa Ninh còn mở cửa phục vụ bạn đọc từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần và tổ chức đọc sách toàn trường vào 15 phút đầu giờ sáng thứ 5 hàng tuần. Thư viện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các tiết đọc thư viện, tiết trại đọc... Trong giờ ra chơi các bạn học sinh không chỉ tham gia các trò chơi trẻ thơ mà còn say sưa bên cạnh những tủ sách di động để đọc những quyển sách mới, những mẫu chuyện hay. Chiếc ghế đá dưới những tán cây bàng xanh mát là không gian tuyệt vời giúp các em có những giây phút thư giãn bổ ích sau các giờ học văn hóa. Bằng các hình thức tuyên truyền phong phú, thư viện đã thu hút đông đảo các em học sinh và các thầy, cô giáo tham gia mượn và đọc sách. Đối với Tiểu học Nghĩa Ninh, thư viện thật sự là trung tâm văn hóa đọc của nhà trường.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thư viện nhà trường là tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Sách Việt Nam hằng năm. Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 (21/4/2020) diễn ra trong bối cảnh cả nước đang cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 nên không thể trực tiếp tổ chức các hoạt động như mọi năm. Thực hiện công văn số 185/PGDĐT của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 và hưởng ứng Hội sách Online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, trường Tiểu học Nghĩa Ninh đã tổ chức một số hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của “văn hóa đọc”, khơi dậy lòng yêu sách, hình thành thói quen đọc sách với chủ đề: “Cùng đọc và cùng chia stừ ngày 17/4/2020 đến ngày 24/4/2020. Bằng các hoạt động văn hóa lành mạnh, thư viện đã thu hút đông đảo CBGVNV, học sinh, phụ huynh cùng tham gia đọc sách, giới thiệu sách, chia sẻ thông tin về sách… trong mùa nghỉ dịch COVID-19 với thông điệp “”giãn cách xã hội, không giãn cách tình yêu với sách”. Qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách, xây dựng “văn hóa đọc” trong cộng đồng  cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

Thư viện trường Tiểu học Nghĩa Ninh đã tổ chức một số hoạt động tiêu biểu nhân Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 và hưởng ứng Hội sách Online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7:

- Tuyên truyền các hoạt động của Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 thông qua trang facebook Thư viện trường, trang Website của Nhà trường đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID – 19.

- Phát động phòng trào đến toàn thể CBGVNV, học sinh và phụ huynh toàn trường: dành thời gian ít nhất 1 giờ trong ngày để đọc sách (đọc sách giấy, sách điện tử..)

- Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh toàn trường tham gia sự kiện về Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 tại sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông (Thời gian từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020): lần đầu tiên Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

- Thành lập 1 câu lạc bộ đọc sách trên trang facebook.

- Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (đọc sách giấy, sách điện tử..) qua các trang Website đọc sách Online: sachvui.com; Waka.vn; Ybook.vn; Komo.vn; Sachhay24H.com; Taisachs hay.com.

- Tổ chức cuộc thi  trực tuyến chia sẻ “ cuốn sách mà em yêu thích”; Lưu lại hình ảnh “Phụ huynh đọc sách cùng con” đến toàn thể học sinh, phụ huynh trong nhà trường qua các trang zalo, messenger nhóm lớp, facebook, trang website của trường nhằm khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con, tạo cơ hội gắn kết của cha mẹ với con trẻ.

 Ban tổ chức đã chọn ra một số video và hình ảnh phụ huynh gửi đến để trao giải động viên:

A. “CHIA SẺ CUỐN SÁCH MÀ EM YÊU THÍCH”

I. ĐỒNG GIẢI A

1. Lớp 3A: Bài chia sẻ sách của bạn Nguyễn Uyên Nhi

Cuốn sách “ Con có biết!” của tác giả Nhã Nam do  NXB Trẻ phát hành năm 2015.

2. Lớp 5B: Bài chia sẻ sách của bạn Đào Ngọc Bảo Trâm

      Cuốn sách “ Hồ Chí Minh cuộc đời huyền thoại” của NXB Thông Tấn phát hành năm 2008.

3. Lớp 5A: Bài chia sẻ sách của bạn Nguyễn Thị Minh Châu

Cuốn sách “ 55 Cách để ứng xử đúng mực” của tác giả Xact Group do NXB Đại Học Sư phạm ấn hành năm 2015.

4. Lớp 2A: Bài chia sẻ sách của bạn Đặng Thanh Hương

Cuốn sách “ 55 Tri thức Bách khoa dành cho trẻ em” của NXB Kim Đồng ấn hành năm 2005.

II. ĐỒNG GIẢI B

1. Lớp 1C: Bài chia sẻ sách của bạn Hoàng Ngọc Trà My

Cuốn sách “ Cây Tre trăm đốt” của NXB Mỹ thuật ấn hành năm 2018 được  biên soạn – vẽ tranh: Hoàng Khắc Nguyên.

2. Lớp 4A: Bài chia sẻ sách của bạn Hoàng Ngọc Linh

Cuốn sách “ Truyện Cổ Grim” của NXB Văn hóa do Hữu Ngọc dịch phát hành năm 2008.

3. Lớp 3B : Bài chia sẻ sách của bạn Đào Hữu Quỳnh Anh

Cuốn sách “ Thỏ con tìm bạn ” của NXB Kim Đồng của tác giả Kim Khánh ấn hành năm 2018

III. ĐÔNG GIẢI C

- Học sinh lớp 1C: Đặng Lê Bảo Châu chia sẻ cuốn sách “Cô bé Lọ Lem”

- Học sinh 2C: Đào Thị Hoàng Châu chia sẻ cuốn sách “10 Vạn câu hỏi vì sao?”

- Học sinh 2B: Hiền Lam chia sẻ cuốn sách “Truyện Cổ tích Việt Nam hay nhất”

- Học sinh 3B: Đào Đức Hoàng chia sẻ cuốn sách “10 Vạn câu hỏi vì sao?”

- Học sinh 1A: Nguyễn Nữ Bảo Kim chia sẻ cuốn sách “Rùa và Thỏ”

- Học sinh 1B: Đào Lê Anh Thư chia sẻ cuốn sách “Cô bé Lọ Lem”

- Học sinh 1A: Đặng Nhật Thư chia sẻ cuốn sách “ Tích Chu”

- Học sinh 3B: Phạm anh Tú chia sẻ cuốn sách “ Tích Chu”

B. LƯU LẠI HÌNH ẢNH “PHỤ HUYNH ĐỌC SÁCH CÙNG CON

I. ĐỒNG GIẢI A

-  ẢNH LỚP 1B: “ Đọc sách nuôi dưỡng tâm hồn”.

 -  ẢNH LỚP 2A: "Một cuốn sách cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay"

-  ẢNH LỚP 4B: “ Đọc sách là con đường đơn giản đi đến thành công”. 

-  ẢNH LỚP 5A:  "Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người"

- ẢNH LỚP 1A:  “ Đọc sách cùng con”.

II. ĐỒNG GIẢI B

- ẢNH LỚP 2C, 2B, 4A, 1C, 3A, 5B, 3B

Có thể những video gửi đến BTC được quay chưa thật chất lượng về hình ảnh và âm thanh, lời giới thiệu sách của các em học sinh chưa thật chuyên nghiệp hay hình ảnh bố mẹ lưu lại cùng con đọc sách chưa thật đẹp nhưng tất cả thật đáng trân trọng, đáng quý khi cuộc thi đã được CBGVNV và phụ huynh, học sinh hưởng ứng nhiệt tình. 

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 của trường Tiểu học Nghĩa Ninh đã thành công tốt đẹp. Hy vọng những kết quả, ý nghĩa và những thông điệp mà các hoạt động mang đến sẽ làm lan tỏa tình yêu với sách, sẽ “truyền lửa” đam mê đọc sách trong học sinh, phụ huynh và nhân dân, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.                                                                                                                              

                                                                                                                                                                                                                                                                                            Bùi My Ly

Bài viết liên quan