LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

CỦA TRƯỜNG TH NGHĨA NINH

 

Trường tiểu học Nghĩa Ninh được chia tách từ trường tiểu học Bắc Nghĩa vào giữa tháng 8 năm 2006 và từ đó tên trương đã trở lại cái tên Trường tiểu học Nghĩa Ninh” đã có từ lâu mà phụ huynh và học sinh xã nhà đã quen thuộc. Sau khi chia tách trường, cơ sở vật chất của nhà trường thiếu thốn trăm bề. Mặc dù đã có ngôi trường hai tầng khang trang nhưng vỏn vẹn chỉ có tám phòng học đứng trơ trọi giữa cánh đồng lộng gió, sân bãi gồ ghề đất đá, phòng học chưa đầy đủ, nhiều phòng phải ngăn đôi để có đủ phòng cho học sinh học. Nhà vệ sinh, phòng chức năng, văn phòng, thư viện, ... đều chưa có. Mặt khác học sinh đều là con em nông thôn nghèo, kinh tế khó khăn và bao sự thiệt thòi khác nữa. Nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo Quảng Bình, phòng GD – ĐT thành phố Đồng Hới, của Đảng uỷ - HĐND – UBND xã Nghĩa Ninh và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, của các đoàn thể, đặc biệt là sự nhiệt tình yêu nghề, mến trẻ của tập thể sư phạm nhà trường. Nhà trường đã không ngừng trưởng thành và phát triển.

Trong những năm gần đây việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT đổi mới quản lý tài chính, triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận động chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục đã được nhà trường nghiêm túc triển khai, nên thành tích đạt được là đáng khích lệ.

Nằm ở địa bàn trung tâm xã, Ban giám hiệu nhà trường đã nắm vững định hướng chung, biết vận dụng phù hợp với điều kiện của địa bàn, đã giải quyết cân đối, hài hoà, toàn diện cac nội dung trong giáo dục, đặc biệt giữa bồi dưỡng đức dục và trí dục; giữa dạy và nuôi; giữa việc rèn chữ - rèn nếp – rèn người nên các hoạt động giáo dục trong nhà trường thường được gắn với đời sống thực tế. Các nội dung giáo dục như 5 điều Bác Hồ dạy, giáo dục pháp luật, an toàn giao thông, giáo dục môi trường, quyền bổn phận trẻ em ... đựơc dạy lồng ghép với các môn học chính khoá. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục đạo đức đạt kết quả tốt: 100% thực hiện tốt 4 nhiệm vụ của học sinh tiểu học.

Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng nhất để nâng cao chất lượng giáo dục, trong những năm qua, nhà trường coi trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ cả về đạo đức, trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm. Đến nay, đội ngũ cán bộ giáo viên đã đạt chuẩn và đạt trên chuẩn 100% (trong đó trình độ Đại học 50%) 05 đ/c đang theo học các lớp Đại học tại chức. Các hoạt động tổ chức chuyên đề, hội thi giáo viên dạy giỏi, đổi mới phương thức dạy học, phong trào tự và sử dụng đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng CNTT vào giảng dạy ... luôn được nhà trường chú trọng.

Được sự đầu tư của cấp trên; UBND xã Nghĩa Ninh, sự ủng hộ của Hội cha mẹ học sinh công tác tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị luôn được quan tâm. Chương trình hiện đại hoá trường lớp, mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học. Xây dựng thêm phòng học, nhà vệ sinh đã góp phần thay đổi diện mạo của nhà trường , tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên trong quá trình giảng dạy.

Điểm lại kết quả mà nhà trường đã đạt được từ ngày chia tách đến nay tuy chưa lớn lắm nhưng đó cũng là thành quả đáng trân trọng mà tập thể sư phạm nhà trường và học sinh nhà trường đã đạt được.

Năm học 2007 - 2008

1-     Số lượng: Nhà trường đã huy động trẻ 06 tuổi đến trường đạt 100%. Trường đạt giáo dục phổ cập đúng độ tuổi.

2-     Chất lượng giáo dục:

     * Hạnh kiểm: 293 học sinh thực hiện đầy đủ đạt 100%.

* Văn hoá:

- Học sinh giỏi: 48 em

- Học sinh tiên tiến: 70 em

* Chất lượng mũi nhọn:

- Học sinh giỏi cấp thành phố: 04 em đạt giải ba môn Tiếng Việt.

3- Giáo viên:

- 05 giáo viên đạt dạy giỏi cấp trường.

- 02 giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở.

- Tham gia hội thi “Kể chuyện về Bác Hồ” do địa phương tổ chức trường đạt giải nhì.

- Có 05 đề tài SKKN được Hội đồng khoa học nhà trường xếp loại A, SKKN được áp dụng vào thực tế giảng dạy có hiệu quả.

Năm học 2008 - 2009

1.     Số lượng: Nhà trường đã huy động được 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường. Duy trì tốt sĩ số 100%. Đạt tỷ lệ chuyên cần 98%.

2.     Chất lượng giáo dục:

* Hạnh kiểm: Học sinh thực hiện đầy đủ đạt 100%

* Văn hoá:

- Học sinh giỏi: 61 em

- Học sinh tiên tiến: 68 em

* Các hoạt động:

- Hội thi “Tiếng hát giáo viên học sinh tiểu học” 01 giải ba tập thể, 01 giải nhì các nhân.

- HKPĐ: - Cấp thành phố 01 giải nhất (điền kinh).

               - Cấp tỉnh 01 giải nhất (điền kinh)